Tìm hiểu về trái gấc (phần 1)

Trái Gấc là loài cây thân thảo dây leo thuộc chi Mướp đắng. Đây là một loại cây đơn tính khác gốc, tức là có cây cái và cây đực riêng biệt. Cây gấc leo khỏe, chiều dài có thể mọc đến 15 mét. Thân dây có tiết diện góc.  gấc nhẵn, thùy hình chân vịt phân ra từ 3 đến 5 dẻ, dài 8-18 cm. Hoa có hai loại: hoa cái và hoa đực. Cả hai có cánh hoa sắc vàng nhạt. Quả hình tròn, màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15–20 cm. Vỏ gấc có gai rậm. Bổ ra mỗi quả thường có sáu múi. Thịt gấc màu đỏ cam. Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía. Gấc trổ hoa mùa hè sangmùa thu, đến mùa đông mới chín. Mỗi năm gấc chỉ thu hoạch được một mùa. Do vụ thu hoạch tương đối ngắn (vào khoảng tháng 12 hay tháng 1), nên gấc ít phổ biến hơn các loại quả khác.

TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM CỦA MỘT SAPONIN TRITERPENOID PHÂN LẬP TỪ HẠT GẤC TRÊN MÔ HÌNH GÂY VIÊM ĐẠI THỰC BÀO KÍCH HOẠT BỞI LIPOPOLYSACCHARID

Hai saponin nhóm triterpenoid được phân lập từ hạt của cây gấc (Momordica cochinchinensis Spreng., họ bầu bí Cucurbitaceae) và được xác định công thức hóa học bằng việc phân tích các phổ 1H- và 13C-NMR và sắc ký khí (GC). Một trong hai saponin là chất mới lần đầu tiên được biết có trong tự nhiên, được xác định là gypsogenin-3-O-β-D-galactopyranosyl (1→2)-[α-L-rhamnopyranosyl(1→3)] -β-D-glucuronopyranosid (chất số 1). Chất số 2 là một glycosid của acid quillaic, được xác định là quillaic acid-3-O-β-D-galactopyranosyl (1→2)-[α-L-rhamnopyranosyl (1→3)]-β-D-glucuronopyranosid. Chất số 2có tác dụng chống viêm khi thử trên tế bào RAW 264.7 (đại thực bào chuột) bị kích thích bởi lipopopysaccharid với cơ chế được xác định là ức chế sự tạo thành nitric oxid (NO) và hoạt động của Interleukin 6 (IL-6) thông qua con đường ức chế yếu tố nhân NF-κB (Nuclear Factor-kappa B).

TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM LOÉT DẠ DÀY VÀ LÀM LÀNH VẾT THƯƠNG CỦA HẠT GẤC VÀ HOẠT CHẤT MOMORDICA SAPONIN

Hạt gấc (Momordica cochinchinensis Spreng., họ bầu bí Cucurbitaceae) đã được biết có tác dụng làm giảm vết bỏng, viêm khớp sưng nóng đỏ đau, và trĩ. Trong nghiên cứu này các tác giả khảo sát xem cao chiết nước (chứa 10% cồn) từ hạt gấc có tác dụng chống viêm loét dạ dày trên mô hình chuột SD (Spague-Dawley rat) gây bệnh và khám phá cơ chế tác dụng bảo vệ dạ dày của cao chiết. Kết quả cho thấy, cao chiết hạt gấc có tác dụng bảo vệ mạnh khi so sánh với rebamipid trên mô hình gây viêm loét cấp trên chuột bởi cồn (ethanol) và diclofenac. Cao chiết cũng có tác dụng chống viêm loét khi thử trên mô hình gây loét mạn gây ra bởi vi khuẩn Helicobacter pylori. Cao chiết cũng cho tác dụng làm lành vết thương da và kích thích gen calcitonin liên quan đến peptid và thụ thể somatostatin, có thể liên quan đến tác dụng chống viêm loét dạ dày. Đánh giá độc tính cấp cho biết cao chiết không gây chết, thay đổi trọng lượng và sự phát triển của chuột SD ở các liều thử 500, 1000 và 2000 mg/kg, tuy nhiên có thấy trường hợp bị đi ngoài. Vì vậy, liều LD50 của cao chiết hạt gấc được xác định là >2000 mg/kg và liều an toàn (NOAEL - no observed adverse effect level) được xác định là 2000 mg/kg/ngày. Hoạt chất chính của cao chiết là saponin momordica I cũng làm giảm viêm cấp của niêm mạc dạ dày gây ra bởi cồn (ethanol) và diclofenac. Các kết quả thu được chứng minh rằng, cao chiết hạt gấc có thể sử dụng làm thuốc chống viêm loét dạ dày và saponin momordica I có thể được xem là hoạt chất của cao chiết.

11312047_359443000931474_2092475577_n.jpg

SẮC TỐ CAROTENOID TRONG QUẢ GẤC (MOMORDICA COCHINCHINENSIS SPRENG).

Thành phần carotenoid trong quả gấc (Momordica cochinchinensis Spreng.) được phân tích hàm lượng các chất beta-caroten, lycopen, zeaxanthin và beta-cryptoxanthin bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Lycopen được tìm thấy chủ yếu trong màng hạt gấc với hàm lượng lên đến 380 microg/g. Hàm lượng của lycopen trong màng hạt gấc cao hơn khoảng mười lần so với trong các loại trái cây và rau quả giàu chất lycopen khác, cho thấy gấc có thể là một nguồn lycopen mới và giá trị tiềm năng lớn.


                                                                                                                                     Nguồn http://vienduoclieu.org.vn/

Go Top